ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปจาก https://www.grandprix.co.th/

จากการโหวตให้คะแนนจากคณะกรรมการในกลุ่มรถยนต์ Subcompact SUV ได้ยกให้ Mazda CX-3 เป็นรถที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด ทั้งในด้านราคา การใช้งาน รวมถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยที่เหนือชั้นกว่ารถในกลุ่มเซ็กเมนต์เดียวกัน ด้วยความโดดเด่นที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ทำให้คณะกรรมการต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “Mazda CX-3 คือรถที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด” จนทำให้คว้ารางวัล THE MOST VALUABLE SUBCOMPACT SUV ในปี 2024 ซึ่งความพิเศษจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

มุมมองจากคณะกรรมการ : การออกแบบ

  • Mazda CX-3 รถครอสโอเวอร์เอสยูวีที่ได้รับการออกแบบให้มีเอกลักษณ์ในสไตล์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ภายนอก อาทิ กระจังหน้าสีดำทรงสปอร์ต กระจกมองข้างสีดำ ซุ้มล้อสีดำเงาสไตล์ครอสโอเวอร์ และหลังคาสีดำเงา และลงตัวด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ขนาด 18 นิ้วภายในห้องโดยสารได้จัดวางฟังก์ชันการใช้งานในตำแหน่งศูนย์กลาง เพื่อให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตาจากถนน ขับสนุกเร้าใจ ด้วยระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Sports Paddle Shift พร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ด้วยหลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้า สะดวกสบายกว่า ด้วยเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตําแหน่ง 2 ตำแหน่ง* พนักพิงเบาะหลังสามารถแยกพับ 60:40 อิสระจากกัน พร้อมพนักวางแขน และที่วางแก้วแบบมีฝาปิดเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้ขีดจำกัด ผ่านระบบ Mazda Connect ที่สามารถใช้งานฟังก์ชันสำคัญ และเชื่อมต่อแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto โดยแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี Center Display แบบทัชสกรีน ขนาด 7 นิ้ว รองรับด้วยระบบเสียง Bose รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 7 ตำแหน่ง และเพิ่มความสะดวกสบายด้วยอุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย Wireless Charger

มุมมองจากคณะกรรมการ : Skyactiv-G 2.0 ลงตัวทุกสภาพถนน

  • Mazda CX-3 มาพร้อมเครื่องยนต์ Skyactiv-G 2.0 ขนาด 1,998 ซี.ซี. Dual S-VT Direct Injection กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Manual Mode ประหยัดน้ำมันถึง 16.4 กม./ลิตร* และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หรือ G-Vectoring Control (GVC) เทคโนโลยีเฉพาะของมาสด้า
    ภายใต้ Skyactiv-Vehicle Dynamics ที่ช่วยควบคุมสมรรถนะการขับขี่ให้แม่นยำและสมดุล เพื่อให้ผู้ขับขี่สัมผัสถึงความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

มุมมองจากคณะกรรมการ : ระบบความปลอดภัย i-Activsense มั่นใจทุกการขับขี่

  • Mazda CX-3 มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำ i-Activsense ด้วยระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ โดยส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น ได้แก่ ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring), ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert), ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SCBS-R (Smart City Brake Support-Reverse)
  • นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ อาทิ ระบบแสดงภาพ 360 องศารอบทิศทาง (360° View Monitor), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบ Stop & Go (Mazda Radar Cruise Control) อีกทั้งยังช่วยลดความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ขณะเดินทางไกล, ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ (Smart Brake Support) และระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบ Advance (Advanced Smart City BrakeSupport) ที่ได้เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจจับคนเดินถนน ขณะที่ระบบความปลอดภัยมาตรฐานอื่นๆ ยังอัดแน่นอย่างครบครัน เช่น ระบบป้องกันล้อล็อก 4W-ABS, ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ DSC, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HLA, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS, สัญญาณไฟฉุกเฉินเตือนอัตโนมัติเมื่อเบรกกะทันหัน ESS